Tiết học STEM của các bạn nhỏ ở lớp 1A3 Trường Tiểu học Bình Phú

STEM là mô hình giáo dục hiện đại, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học. Những tiết học STEM không chỉ giúp cácem thư giản sau những giờ học văn hóa căng thẳng mà còn giúp các em thỏa sức sáng tạo, tưởng tượng, tạo ra các sản phẩm yêu thích, giúp học sinh được tiếp cận với giáo dục trong thời đại mới và phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất.

Vào lúc 14 giờ ngày 15/10/2024 Học sinh lớp 1A3 đã tham gia 2 tiết  học STEM nội dung bài học: Xếp hình.

Đố dùng chuẩn bị để học thực hành trong tiết dạy là:

– GV: Phiếu đánh giá sản phẩm, mẫu thẻ học toán

– HS: Bộ đồ dùng học toán lớp 1(dành cho một nhóm 4 học sinh)

Trong tiết học STEM này giáo viên đã sữ dụng phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, dạy học giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày thông qua các tình huống thực tiển.

Qua tiết học, học sinh hứng thú học tập, giải quyết vấn đế sáng tạo thông qua việc tạo ra các sản phẩm mà các em tự làm ra từ đồ dùng học tập. Thực hành lắp ghép, tạo hình từ những hình đã học, đồng thời phối hợp với các kĩ năng mĩ thuật để tạo ra các sản phẩm trang trí.

Một số hình ảnh học sinh làm việc cá nhân.

Picture1 Picture2 Picture3 Picture4

Qua phần làm việc nhóm: Các nhóm cùng nhau trao đổi, hợp tác thảo luận trong nhóm để tạo ra một mô hình đẹp. Phần thực hành các thành viên trong nhóm biết phân công nhau mỗi bạn một việc: Bạn thì vẽ hình, bạn thì cắt hình , bạn thì dán hình và trang trí cho sản phẩm của nhóm mình cho đẹp.

Hình các nhóm làm việc

Picture5 Picture6 Picture7 Picture8

Các nhóm rất tự tin lên trình bày sản phẩm cũng như nhận xét và đóng góp ý kiến cho nhóm bạn…Bên cạnh những kiến thức các em có được trong 2 tiết học, điều mà giáo viên nhận thấy ở các em là sự thích thú, say sưa sáng tạo, các em được thể hiện hết các năng lực mình làm ra: có nhóm làm ra  ngôi nhà, cổng trường, cây, con vật. Các sản phẩm các em ra điều dễ thương và ngộ nghĩnh.

Hình sản phẩm các nhóm đã hoàn thành

Picture11 Picture10 Picture9

Sản phẩm của 2 tiết dạy

Picture12 Picture13

Picture14

Thông qua tiết học STEM giúp học sinh hiểu thế nào là tiết học STEM và sản phẩm STEM. Đồng thời hình thành và phát triển các năng lực của học sinh. Học sinh biết kết hợp giữa các môn học như toán, công nghệ, Mĩ thuật … để tạo ra một sản phẩm đẹp. Nhằm giúp cho các em hứng thú trong học tập. Ngoài ra STEM tạo ra không gian học tập thoải mái, tăng tính trải nghiệm, hiệu quả làm việc nhóm, tư duy sáng tạo cho học sinh.

Người viết: Võ Thị Lan Anh